Malala Yousafzai – Cô gái trẻ nhất của giải Nobel hòa bình thế giới

Lịch sử giải thương Nobel

Gỉai thưởng Nobel Hòa Bình thế giới được bắt đầu từ năm 1901 thể theo di chúc của Alfred Nobel và nó được trao hằng năm vào ngày 10/12 – ngày mất của Alfred Nobel.Malala Yousafzai – Cô gái trẻ nhất của giải Nobel hòa bình thế giới

Nobel hòa bình thế giới trao cho những ai: “có đóng góp to lớn trong việc đẩy mạnh tình đoàn kết giữa các quốc gia, trong việc giải trừ hoặc hạn chế các lực lượng vũ trang và trong việc tổ chức hay xúc tiến các hội nghị hòa bình”.

Quá trình hình thành

Trong suốt hơn một thế kỷ qua, giải Nobel đã trao cho hàng trăm nhân vật đến từ hàng trăm quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với những đóng góp to lớn của họ đối với nền hòa bình của thế giới. Trong số đó, có thể kể đến cô gái nhận giải Nobel trẻ nhất – Malala YousafzaiMalala Yousafzai – Cô gái trẻ nhất của giải Nobel hòa bình thế giới

Malala nhận giải nobel hòa bình thế giới năm 2014 khi cô chỉ mới 17 tuổi. Tin này là niềm vui, hạnh phúc của một nửa dân Pakistan số còn lại tỏ vẻ thờ ơ. Vì họ cho rằng những người xâm chiếm đất nước họ cũng chính là người đac cứu sống Malala và cho em cơ hội hoạt động để nhận giải Nobel này.

Bản thân Malala đã dùng hành động để chứng minh những hoài nghi trong lòng người dân Pakistan. Cô ngày đêm vẫn cố gắng vì những lý tưởng chính đáng của mình.

Những đóng góp của giải thương nobel

Là chủ tịch quỹ Malala với sự đóng góp lên đến 28 tỷ USD, cô đến thăm trẻ em tị nạn vùng Syria, đến Nigeria vực dậy tinh thần sống cho nhóm nữ sinh bị nhóm Boko Haram bắt cóc. Cố tiếp tục tranh đấu quyền được học, quyền được đến trường của hàng trăm bé gái sống trong vùng lửa đạn.Malala Yousafzai – Cô gái trẻ nhất của giải Nobel hòa bình thế giới

Góp phần thiết lập quyền bình đẳng, đưa ánh sáng tri thức đến đất nước Pakistan, sớm đưa kiến thức từ đơn giản đến phức tạp đến tất cả mọi người như: cách cộng, trừ những phép toán đầu tiên đến văn hóa dân tộc mình, dân tộc trên thế giới đến chuyên môn như những lưu ý khi xét nghiệm ADN.

Cô vẫn tiếp tục gặp gỡ những lãnh đạo cấp cao, danh nhân thành đạt để kêu gọi đóng góp, cùng chung tay xây dựng nền hòa bình thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *