Những lưu ý khi xét nghiệm ADN

Xét nghiệm AND dùng dưới nhiều mục đích khác nhau: xét nghiệm ADN trong các vụ án hình sự; truy tìm mộ, hài cốt liệt sĩ đã hi sinh vì hòa bình; truy tìm nguồn gốc thân nhân trong thiên tai; hoặc giám định AND để di dân.

Nhưng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, xet nghiem adn  để xác định quan hệ huyết thống. Trong quá trình giao phối 23 NST trong trứng của người mẹ kết hợp với 23 NST trong tinh dịch của người bố tạo thành 46 NST của thai nhi. Do vậy, đứa con sẽ mang đầy đủ NST cả người cha lẫn người mẹ từ đó dễ dàng phân tích được họ có quan hệ thuyết thống hay không.

Trên cả nước, đặc biệt  xét nghiệm adn ở tp.hcm  có rất nhiều trung tâm xét nghiệm uy tín nhưng bản thân mỗi người cần phải bỏ túi những lưu ý sau để chủ động hơn.

  1.     Độ tuổi xét nghiệm

Gen hình thành ngay từ khi bắt đầu hình thành thai nhi nên có thể xét nghiệm khi đứa trẻ nằm trong bụng mẹ. Nếu em bé có 2 gen trở lên không trùng khớp với người bố. Chắc chắn 100% người này không phải là cha đứa trẻ.Những lưu ý khi xét nghiệm ADN

Nhưng theo pháp luật hiện hành, không cho phép kiểm tra gen đối với thai nhi vì em bé ra đời mới được xét nghiệm.

  1.     Ưu nhược điểm của từng mẫu thử.

Có thể sử dụng bất kì tế bào nào trên cơ thể để đem đi xét nghiệm nhưng với mỗi mẫu thử đều có những ưu nhược điểm khác nhau.

–         Xét nghiệm bằng máu: Phân tích ADN bằng máu nhanh chóng hơn và có kết quả sớm hơn những đây là phương pháp xâm lấn cơ thể gây đau và yêu cầu phải có trang thiết bị chuyên dụng để bảo quản máu thích hợp.Những lưu ý khi xét nghiệm ADN

–         Xét nghiệm bằng cuống rốn: bằng là biện pháp dễ thu thập, bí mật, có thể lưu trữ trong thời gian lâu ngay cả khi cuống rốn đã khô nhưng cần phải xử lý trước khi đưa đi xét nghiệm: sấy khô nếu cuống rốn còn ướt, cách xa phong bì đựng mẫu khoảng 10-15 cm; không ngâm hay tẩy rửa bằng hóa chất, cồn;

–         Xét nghiệm bằng tóc: đây là phương pháp đơn giản, dễ thu thập nhưng yêu cầu phải có chân tóc mới có thể xét nghiệm được.

–         Xét nghiệm bằng móng tay, chân: yêu cầu vùng móng tay, chân đem đi xét nghiệm phải được vệ sinh kỹ; phải được cắt sát với phần da bắt đầu mọc móng.

  1.     Lựa chọn trung tâm uy tín.

Xet nghiem adn o dau  là câu hỏi lớn đối với những ai có nhu cầu xét nghiệm huyết thống.

Chúng ta có thể tìm nhiều cách thông qua google, tìm hiểu các trung tâm, nhận tư vấn từ đó đưa ra quyết định bên nào sẽ hỗ trợ và đảm bảo kết quả chính xác, trung thực nhất trong quá trình xét nghiệm.Những lưu ý khi xét nghiệm ADN

Hỏi ý kiến bạn bè hoặc người thân đã từng đi xét nghiệm. Đây là cách đơn giản nhưng đạt được kết quả tốt nhất.

Theo tôn giáo, tín ngưỡng của người Việt Nam “nghĩa tình là nghĩa tận”, không đề cập đến những mục đích xét nghiệm adn khác, khi hoài nghi và quyết định kiểm chứng huyết thống cần phải suy nghĩ thật kỹ, thống nhất giữa cha và mẹ, giữa các thành viên trong gia đình, hành xử tinh tế vì rất có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình sau này.